Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:
0933 38 94 98
My status
Kinh doanh

Hỗ trợ - Tư vấn
Chứng nhận an toàn T.P
Nước mắm & Các sản phẩm dạng mắm

Phát hiện cá ngừ, cá thu nhiễm hóa chất độc hại

Qua kiểm tra cho thấy 55% số mẫu nhiễm histamine đều xuất phát từ các chợ bán lẻ, chủ yếu trên cá thu, cá ngừ.

Bộ NNPTNT vừa công bố nhiều thông tin mới liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Theo đó, nhiều mẫu thực phẩm qua kiểm tra phát hiện có hóa chất độc hại vượt ngưỡng.

Chất histamine vượt ngưỡng

Cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (Nafiqad) cho biết, sau khi lấy 45 mẫu cá tại các chợ bán lẻ, bán buôn một số địa bàn trọng điểm, kết quả cho thấy có 14/45 mẫu có chứa hàm lượng histamine vượt ngưỡng cho phép. Tại T.PHCM, 10/12 mẫu cá nhiễm chất nói trên.Nhiều mẫu măng khô phát hiện chứa chất bảo quản lưu huỳnh và sunfite.Cục trưởng Nguyễn Như Tiệp cho hay: “Histamine dù ở nồng độ thấp vẫn gây ngứa, dị ứng, cao hơn thì gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong. Điều nguy hại là chất này rất bền nhiệt, nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn giữ nguyên tồn dư nên rất độc hại”.


Cũng theo ông Tiệp, qua kiểm tra cho thấy 55% số mẫu nhiễm histamine đều xuất phát từ các chợ bán lẻ, chủ yếu trên cá thu, cá ngừ. Với chất này, thời gian bảo quản càng lâu, nhiệt độ càng tăng thì tồn dư độc hại của histamine ướp trong cá sinh ra càng lớn. Ngoài histamine, 50/54 mẫu cá qua kiểm tra cũng phát hiện có chất urê để ướp giúp cá tươi lâu.


Trong khi đó, Cục Thú y cho biết, đã kiểm tra 40 mẫu thịt bò khô tại TP.HCM và Hà Nội. Kết quả có 20 mẫu nhiễm E.coli (trong giới hạn), 3 mẫu nhiễm chất tạo màu sudan và 1 mẫu nhiễm salmonella. Về sudan, cục này cho hay, đang chờ Bộ Y tế xác định về ngưỡng sudan sử dụng cho phép trong thực phẩm, vì hiện Bộ NNPTNT chưa có văn bản quy định sudan được sử dụng trong thực phẩm hay không(?).


Kết quả thanh - kiểm tra còn cho thấy 1/50 mẫu măng khô chứa lưu huỳnh và sunfite hàm lượng vượt ngưỡng cho phép (500ppm). Độc tố tự nhiên cyanite trong măng tươi cũng được phát hiện với hàm lượng cao.


Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng măng tươi, hoặc phải chế biến kỹ ở nhiệt độ cao để tránh chất cyanite sản sinh tự nhiên trong loại măng này. Ngoài ra, qua kiểm tra 182 mẫu hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc, có 2 mẫu lựu có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng.


Tăng cường kiểm soát rau quả nội địa


Tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, rau quả nhập khẩu ô nhiễm, chứa nhiều hóa chất độc hại không hoàn toàn xuất phát từ biên giới mà có yếu tố nội địa. Vì vậy công tác thanh - kiểm tra các lô hàng trong nước cần được tăng cường, tránh tình trạng “đầu voi, đuôi chuột”.
Thịt bò khô bị phát hiện có nhiễm sudanVề điều này, Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Xuân Hồng cho hay: “Cục đã chỉ đạo 2 trung tâm kiểm định thuốc BVTV rà soát 50 loại hóa chất có nguy cơ trên rau- củ- quả trên địa bàn cả nước và sớm có kết quả công bố”. Cũng theo ông Hồng, qua kiểm tra, kết quả  cho thấy hơn 50% số mẫu nhiễm các vi sinh vật, 25% có độc tố tự nhiên và 25% nhiễm các hóa chất (chủ yếu trong quá trình bảo quản).


Nafiqad cho hay, đã làm việc với đoàn thanh tra của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ tại các cơ sở sản xuất và chế biến đồ gia vị, trái cây sấy khô, hạt điều, ngũ cốc... của VN xuất khẩu sang nước này. Kết quả là hầu hết các DN đều đạt yêu cầu về VSATTP.


Thời gian tới, cục này sẽ liên hệ với Trung Quốc chấp thuận tổ chức làm việc với đoàn công tác Việt Nam tại nước này để xúc tiến thành lập tổ công tác của hai nước về kiểm soát chất lượng VSATTP nông- lâm- thủy sản của hai nước từ 4 - 11/11 tới.


Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng măng tươi, hoặc phải chế biến kỹ ở nhiệt độ cao để tránh chất cyanite sản sinh tự nhiên trong loại măng này.


Theo Lao Động

   « Quay lại.